SỐ LƯỢNG VAPER ĐÃ BẰNG MỘT NỬA LƯỢNG NGƯỜI HÚT THUỐC

Vape Plus 16/10/2017

SỐ LƯỢNG VAPER ĐÃ BẰNG MỘT NỬA LƯỢNG NGƯỜI HÚT THUỐC

 

Theo ASH (Action on Smoking and Health) thì số lượng vaper ở Anh đã đạt ngưỡng  3.6 triệu, bằng một nửa số người hiện vẫn đang hút thuốc. Dữ liệu trên cho thấy đa số vaper đều là những người từng hút thuốc, là lý do chính họ sử dụng thuốc lá điện tử là để bỏ thuốc lá.

Thông tin này xuất hiện khi Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra một loạt ca bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến vape. Trong khi đó, Ấn Độ nói sẽ thẳng tay cấm thuốc lá điện tử vì chúng có nguy cơ gây hại sức khỏe.

Thuốc lá điện tử cho phép người dùng hút nicotine trong hơi nước thay vì khói thuốc. Nhóm từ thiện chống thuốc lá ASH đã theo dõi xu hướng sử dụng chúng từ năm 2012. Những báo cáo mới nhất cho thấy vape đã giúp thêm 70 000 người bỏ thuốc trong năm 2017.

Số lượng vaper ở Anh đã tăng từ 700 000 lên 3.6 triệu trong khoảng 2012 – 2019, và trong đó thì:

54% đã bỏ thuốc lá.

40% sử dụng cả hai.

6% chưa bao giờ hút thuốc.

 

 

“Quan trọng là các vaper phải bỏ thuốc hoàn toàn, nếu không họ vẫn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với những căn bệnh nguy hiểm từ thuốc lá,” Giáo sư Ann McNeill bình luận về bài giới thiệu thuốc lá điện tử cho PHE.

Bà nói thêm: “Vape không vô hại, nhưng chúng ít độc hại hơn thuốc lá, thứ đã khiến gần 100 000 người chết mỗi năm ở Anh.”

Các số liệu được đưa ra trong hoàn cảnh thuốc lá điện tử bị tấn công dữ dội.

CDC vẫn đang điều tra lý do gây nên dịch bệnh phổi kỳ lạ liên quan đến vape đã khiến 8 người qua đời và hơn 500 người nhập viện. Nhưng đa số những bệnh nhân này đều đã từng sử dụng tinh dầu vape chứa THC.

Năm ngoái cũng có một vụ tương tự xảy ra ở Anh, được đăng trên báo British Medical, một phụ nữ mắc chứng viêm phổi mỡ và bác sỹ chỉ đưa ra được giải thích duy nhất là do vape.

CDC khuyên người dân nên cân nhắc hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử và sản phẩm vape.

Tình hình ở Mỹ đã khiến tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm với các sanrp hẩm vape chứa hương liệu và hệ thống siêu thị Walmart đã dừng hẳn việc bán chúng. Trong khi đó, Ấn Độ đã ban lệnh cấm bao gồm 3 năm tù giam cho người vi phạm.

Giới y tế cộng đồng ở Anh vẫn giữ nguyên quan điểm vape an toàn hơn thuốc lá 95%.

Deborah Arnott, giám đốc điều hành ASH cho biết: “Vaper không nên bị đẩy về phía thuốc lá bởi những tin về bệnh vape ở Mỹ. Và người hút thuốc cũng không nên tiếp tục phụ thuộc vào thuốc lá, hãy chuyển sang vape.”

“Tất nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm vape hợp pháp đến từ những cửa hàng uy tín và tránh xa những sản phẩm không rõ nguồn gốc.”